Dược phẩm dinh dưỡng, thực phẩm bổ sung và “Thực phẩm chức năng” – Sự khác biệt là gì?
(spinacafarms.com)
Bạn có thể phân biệt được thực phẩm chức năng, thực phẩm bổ sung và thực phẩm dinh dưỡng không? Hầu hết mọi người đều biết rằng những gì họ ăn ảnh hưởng đến sức sống và tuổi thọ của họ, nhưng không biết ranh giới giữa thực phẩm và thuốc thực sự nằm ở đâu. Như chúng tôi đã khám phá, định nghĩa về dược phẩm dinh dưỡng, thực phẩm bổ sung và thực phẩm chức năng khá giống nhau, nhưng mỗi loại vẫn giữ được vị thế riêng trong ngành công nghiệp thực phẩm hiện đại.
Thực phẩm chức năng
Đi dạo trong siêu thị và bạn sẽ bắt gặp nhiều loại thực phẩm phục vụ các mục đích khác nhau; ví dụ như táo để ăn vặt hoặc làm nhân bánh, ngũ cốc gạo phồng được bổ sung vitamin và khoáng chất cho bữa sáng, sữa bột dành cho trẻ nhỏ dành cho dinh dưỡng cho trẻ nhỏ, bánh mì không chứa gluten cho những người có chế độ ăn kiêng hạn chế và nước tăng lực cho… năng lượng.
Hiệp hội Dinh dưỡng Hoa Kỳ tin rằng tất cả các loại thực phẩm đều có chức năng – ví dụ như duy trì sự sống – nhưng cái gọi là thực phẩm chức năng “bao gồm thực phẩm nguyên chất và thực phẩm tăng cường, làm giàu hoặc tăng cường có tác dụng có lợi cho sức khỏe khi được tiêu thụ như một phần của chế độ ăn uống đa dạng.” chế độ ăn uống một cách thường xuyên, ở mức độ hiệu quả.”(Nguồn : https://www.jandonline.org/article/S0002-8223(09)00169-2/abstract?showall=true%3D)
Theo định nghĩa, thực phẩm chức năng là bất kỳ loại thực phẩm nào được làm giàu hoặc tăng cường để mang lại lợi ích dinh dưỡng tổng thể. Thực phẩm chức năng có di sản vào giữa thế kỷ 20 khi các nhà hóa sinh ứng phó với tình trạng thiếu hụt chế độ ăn uống bằng cách tách vitamin và khoáng chất để tăng cường một số loại thực phẩm như bánh mì giàu folate, muối i-ốt và nước cam có thêm canxi; thời đại này có thể được coi là Thực phẩm chức năng 1.0. Thị trường thực phẩm chức năng ngày nay, Thực phẩm chức năng 2.0, đã phát triển vượt bậc trong hai thập kỷ qua, bao gồm các chất phụ gia như protein đậu nành, collagen và tảo xoắn trong đồ ăn nhẹ, thanh, đồ uống, hỗn hợp, mì ống, ngũ cốc và bột, chỉ kể tên một số loại.
Thực phẩm bổ sung
Mặc dù chúng có thể có mục đích phục vụ những mục đích giống nhau, nhưng thực phẩm chức năng trông giống như thực phẩm , trong khi thực phẩm bổ sung có vẻ giống thuốc và có thể gây ra phản ứng giống thuốc ở nồng độ đủ cao.
Theo định nghĩa trong DSHEA, thực phẩm bổ sung là “một sản phẩm (không phải thuốc lá) nhằm mục đích bổ sung cho chế độ ăn, chứa một hoặc nhiều thành phần dinh dưỡng sau đây—vitamin, khoáng chất, thảo mộc hoặc thực vật khác, một axit amin, một chất ăn kiêng để bổ sung vào chế độ ăn uống bằng cách tăng tổng lượng ăn vào hàng ngày, hoặc chất cô đặc, chất chuyển hóa, thành phần, chiết xuất hoặc kết hợp của các thành phần này; được uống ở dạng thuốc viên, viên nang, viên nén hoặc dạng lỏng; không được đại diện để sử dụng như một loại thực phẩm thông thường hoặc như một món duy nhất trong bữa ăn hoặc chế độ ăn kiêng; và được dán nhãn là ‘thực phẩm bổ sung’”.
Vì vậy, sân chơi rộng lớn dành cho thực phẩm bổ sung, có thể là vitamin cô lập (như viên nang Vitamin E), chiết xuất (như chiết xuất từ cây bạch quả) hoặc axit béo (như omega-3).
Dược phẩm dinh dưỡng
Dưới cái tên “thực phẩm bổ sung”, dược phẩm dinh dưỡng là bất kỳ loại thực phẩm nguyên chất nào – không phải là chất dinh dưỡng hoặc vitamin riêng biệt – được cô đặc và đóng gói lại ở dạng phi thực phẩm như viên nang. Một ví dụ điển hình có thể là viên nang tỏi , rau bina (như Swanson Premium Full Spectrum Spinach Leaf ) hoặc củ cải đường (như Nature’s Way Beet Root ). Khi ăn vào, mỗi loại thực vật cô đặc này đều cho thấy hứa hẹn trong việc tăng cường sức khỏe và ngăn ngừa bệnh tật .