Các bác sĩ của Viện Tata tuyên bố loại thuốc mới ngăn ngừa ung thư tái phát
(www.indiatoday.in)
Các bác sĩ và nhà nghiên cứu tại Viện Tata ở Mumbai đã phát triển một phương pháp điều trị, tuyên bố rằng nó có thể ngăn ngừa ung thư tái phát.
Viên thuốc cải tiến này là kết quả của quá trình nghiên cứu và thử nghiệm sâu rộng trong hơn một thập kỷ, được cho là không chỉ ngăn ngừa ung thư tái phát mà còn giảm 50% tác dụng phụ liên quan đến các phương pháp điều trị như xạ trị và hóa trị . Kết quả là từ các thử nghiệm được tiến hành trên chuột, loài có chung một phần gen đáng kể với con người.
Tiến sĩ Rajendra Badve, bác sĩ phẫu thuật ung thư cấp cao tại Bệnh viện Tata Memorial và là thành viên của nhóm nghiên cứu, đã giải thích quá trình đằng sau phát hiện này.
“Tế bào ung thư ở người được đưa vào chuột để nghiên cứu, tạo thành khối u trong đó. Sau đó, chuột được điều trị bằng xạ trị, hóa trị và phẫu thuật. Người ta phát hiện ra rằng khi những tế bào ung thư này chết đi , chúng sẽ vỡ thành những mảnh nhỏ gọi là hạt nhiễm sắc.” Tiến sĩ Badve nói với NDTV. Những hạt này có thể di chuyển đến các bộ phận khác của cơ thể qua đường máu và khi chúng xâm nhập vào các tế bào khỏe mạnh, chúng có thể biến chúng thành tế bào ung thư.
Để giải quyết vấn đề này, các nhà nghiên cứu đã cho chuột uống những viên thuốc chống oxy hóa có chứa resveratrol và đồng (R+Cu). Viên R+Cu tạo ra các gốc oxy, phá hủy các hạt nhiễm sắc một cách hiệu quả.
Khi dùng bằng đường uống, những viên thuốc này giải phóng các gốc oxy trong dạ dày, nhanh chóng đi vào máu. Quá trình này ngăn chặn sự giải phóng các hạt nhiễm sắc thể không có tế bào trong tuần hoàn và ức chế sự di chuyển của tế bào ung thư, một quá trình được gọi là di căn .
Các nhà nghiên cứu cũng khẳng định rằng viên R+Cu làm giảm độc tính liên quan đến hóa trị.
Phát hiện này, được gọi là “Sự kỳ diệu của R+Cu”, được kỳ vọng sẽ làm giảm tác dụng phụ của liệu pháp điều trị ung thư khoảng 50% và chứng minh hiệu quả 30% trong việc ngăn ngừa ung thư tái phát.
Viên thuốc này được dự đoán là có hiệu quả chống lại các bệnh ung thư ảnh hưởng đến tuyến tụy, phổi và vùng miệng .
Các bác sĩ hiện đang chờ sự chấp thuận của Cơ quan Tiêu chuẩn và An toàn Thực phẩm Ấn Độ (FSSAI). Sau khi được phê duyệt, sản phẩm này dự kiến sẽ có mặt trên thị trường vào tháng 6-7.
Các thử nghiệm trên người dự kiến sẽ mất không dưới 5 năm để hoàn thành. “Trong quá trình nghiên cứu có những thách thức, nhiều người cảm thấy lãng phí thời gian và tiền bạc. Nhưng hôm nay, mọi người đều vui vẻ và hào hứng. Đó là một thành công lớn”, ông nói.